วันพุธที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2557

18 - กลิ่นคาวปลา

18 – ทำไมปลาจึงมีกลิ่นคาว
     ปลามีกลิ่นคาว เพราะเนื้อปลามี สารไตรเมทิลามีน (Trimethylamine) ซึ่งมีกลิ่นเหม็นมาก กลิ่นเหม็นนี้แพร่จากตัวปลาสู่อากาศได้ง่าย เซลล์รับกลิ่นในจมูกของคนเรา ซึ่งสามารถรับรู้กลิ่นได้ถึง 5 ล้านกลิ่น ก็จะได้กลิ่นไตรเมทิลามีนในอากาศทันที และที่สำคัญคือ เพราะจมูกของเรา สามารถแยกแยะกลิ่นได้อย่างดีเยี่ยม ที่คนนิยมบีบมะนาวลงในเนื้อปลาดิบ ก็เพื่อดับกลิ่นคาวของเนื้อปลาให้หมด เพราะเมื่อสารไตรเมทิลามีนผสมกับน้ำมะนาวที่เปรี้ยว ก็จะเปลี่ยนสภาพ ไม่ส่งกลิ่นคาวแพร่สู่อากาศอีก เราจึงไม่ได้กลิ่นคาว นอกจากนี้ อาหารโปรตีนสูง เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ และนม เมื่อบูดจะเกิดแก๊สไฮโดรเจนซัลไฟด์ ซึ่งมีกลิ่นเหม็นของกำมะถัน เราจึงได้กลิ่นเหม็น


เนื้อปลามีประโยชน์อย่างไร
     เนื้อปลามีโปรตีนสูงและย่อยง่าย นอกจากนี้ ยังมีการวิจัยพบว่า การกินเนื้อปลา ช่วยลดอัตราการตายด้วยโรคหัวใจ ลดไขมัน ป้องกันโรคข้ออักเสบ ระบบประสาท ภาวะอาการสมองฝ่อ โรคหอบหืดและมะเร็งบางชนิดได้


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น